Danh mục sản phẩm
Hình ảnh
Thống kê
Đang online: 1
Hôm qua: 19
Trong tuần: 88
Trong tháng: 595
Trong năm: 4424
Tất cả: 25305
Bán người sang Nga làm 'nô lệ' tại xưởng may

Bán người sang Nga làm 'nô lệ' tại xưởng may

Hàng trăm người bị lừa đi lao động khổ sai hàng năm trời không có tiền lương, bị hành hạ ngược đãi thậm tệ.

Chiều 24/9, đại diện Phòng 6, Cục Cảnh sát hình sự (C45) xác nhận cơ quan này đã khởi tố vụ án hình sự về tội Mua bán người đối với vụ đưa người sang Liên bang Nga, sau đó cưỡng ép, bóc lột sức lao động.

Theo đại diện C45, đây là vụ án phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều lao động. Số lao động nằm rải rác ở các tỉnh, thành, C45 đang mở rộng điều tra. Vụ án liên quan đến yếu tố ngoài nước nên việc điều tra, trao đổi tài liệu, thư từ giữa các nước cần nhiều thời gian để hoàn thiện hồ sơ vụ án. Đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định những lao động này sang làm việc ở các Công ty Vinastar và Garizon Open tại Matxcơva. Cụ thể, Công ty Vinastar đã tuyển hơn 100 người lao động từ Việt Nam sang, trong đó có 45 người do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 1 (HICC1) và một công ty ở Thái Bình tuyển dụng, có danh sách đăng ký tại Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Công nhân xưởng may Vinastar mừng đến rơi nước mắt khi đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Pháp luật TP HCM

Theo tố cáo của người lao động, họ đã bị “cò” dụ đưa sang Nga làm việc với mức lương 500-700 USD một tháng. Sang Nga, họ bị tịch thu hộ chiếu, giam trong một xưởng may tường kín, cổng cao. Đồng thời, họ bị ép làm việc 12-18 tiếng mỗi ngày nhưng không có tiền lương, thậm chí còn bị ghi nợ với công ty. Làm việc quần quật đến kiệt sức nhưng ngày họ chỉ được ăn hai bữa. Nhiều người bị bệnh nặng không được điều trị, muốn về nước phải nộp cho công ty hàng nghìn USD. Bất bình với chế độ làm việc hà khắc, đối xử thậm tệ, khoảng 100 lao động đã đình công yêu cầu được đưa về nước.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước và đại diện HICC1 cũng đã trực tiếp đến Công ty Vinastar nhưng vụ việc vẫn không giải quyết ổn thỏa. Người lao động vẫn tiếp tục đình công và kêu cứu.

Từ thông tin báo chí và đơn kêu cứu của người lao động, đầu tháng 8 vừa qua, cảnh sát và cơ quan di trú Nga đã kiểm tra phát hiện ra số lao động bị “nhốt” bất hợp pháp trong xưởng may Vinastar và đã phóng thích cho họ. Sau khi được giải cứu, 81 công nhân may được cơ quan chức năng Nga và Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đưa về nước. Ngay sau khi về đến Việt Nam, các lao động đã đến Cục C45 để tố cáo.

Bước đầu cơ quan công an xác định được 3 người trú tại Việt Nam có hành vi đứng ra tuyển dụng và tổ chức đưa nhiều người lao động sang làm việc tại xưởng may Vinastar. Họ đã dùng bản hợp đồng ký sẵn của Công ty Vinastar để dụ các lao động trong nước sang Nga làm việc, đồng thời yêu cầu họ phải đóng tiền đặt cọc 10-15 triệu đồng một người.

Hiện, ngoài 81 công nhân đã về nước, còn 5 người khác bị Công ty Vinastar giữ ở nơi khác mà ngay cả cảnh sát Nga cũng không phát hiện được. Gia đình 5 công nhân này phải thông qua “cò” đóng tiền 500 USD mỗi người để chuộc họ về. Dự kiến ngày 27/9 các công nhân này sẽ về đến Việt Nam

Thiết kế web: webcongdong.com.vn